THIỆU VŨ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO

Đăng lúc: 29/10/2021 (GMT+7)
100%

công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới nhân dân và cán bộ đảng viên xã nhà

Thiệu Vũ (Thanh Hóa) xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ ba, 28/09/2021 13:16(GMT+7)

§

§ Share Viber

§

§ Share Viber

§ Share Twitter

(ĐCSVN) - Công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho xã Thiệu Vũ, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần.

https://file1.dangcongsan.vn/data/0/images/2021/09/27/ctvbandoc/sdfhgdfh.jpg?dpi=150&quality=100&w=780

Tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 14,5%.

Đến xã Thiệu Vũ (Huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) những ngày này, chúng tôi nhận rõ sự đổi thay trong diện mạo xã Nông thôn mới. Nhà nhà cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Những tuyến đường thôn xóm, liên xã đã được đổ bê tông , rải nhựa rộng và đẹp. Các công trình hạ tầng nông thôn như: Điện, đường, trường học, trạm y tế được đầu tư kiên cố, giao thông đi lại thuận tiện. Cuộc sống người dân nơi đây nhờ đó ngày càng ổn định và phát triển. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Con em trong xã phấn khởi đến trường trong những phòng học đầy đủ cơ sở vật chất... Đó là sự đổi thay ở xã Thiệu Vũ sau khi về đích nông thôn mới cuối năm 2018.

Đưa chúng tôi đi thăm một số cơ sở hạ tầng và những trang trại , ngôi nhà mới khang trang của bà con trong thôn xóm, dừng lại một trang trại được đầu tư bài bản với mô hình chăn nuôi cá, trồng cây, làm vườn mà gia chủ xây dựng quy mô nhìn vào cứ ngỡ như là nơi an dưỡng nghỉ mát, ông Lê Tiến Bình Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã có 4 đơn vị thôn, với tổng diện tích đất tự nhiên là 606,68 ha, trong đó đất canh tác là: 315, 2 ha, bình quân khẩu nông nghiệp là 500 m2. Toàn xã có 1.789 hộ -với gần 6.000 nhân khẩu. trong đó có 90 hộ theo đạo Thiên chúa, 175 hộ thuộc xóm thuỷ cơ sinh sống bằng nghề chài lưới trên sông. Khi chưa có chủ trương xây dựng nông thôn mới theo 19 tiêu chí đề ra thì Thiệu Vũ là xã nghèo của huyện Thiệu Hóa. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân, bằng các chủ trương, chính sách hỗ trợ, đầu tư kích cầu cho phát triển nông nghiệp nông thôn mới, đồng thời ban hành các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết sát đúng với tình hình thực tế của địa phương, trên cơ sở thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ các nhiệm kỳ 2015 - 2020 , 2021- 2025 và tổ chức thực hiện nghị quyết HĐND xã nhiệm kỳ 2016 – 2021, 2021- 2026 , Thiệu Vũ đã có nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới.

Cùng với sự quyết tâm của Đảng bộ và sự nỗ lực của nhân dân, Thiệu Vũ vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ trên nhiều lĩnh vực trong năm 2020. Tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 14,5%. Trong đó, cơ cấu kinh tế nông nghiệp: 35%.công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp: 35%, dịch vụ, thương mại: 30% sản lượng lương thực quy thóc đạt 4.250 tấn/năm, giá trị thu nhập bình quân trên 1 ha diện tích từ 145 triệu đồng/năm; xây dựng cánh đồng lúa có chất lượng cao ở cả 4 thôn. Tổng thu nhập về giá trị trong năm đạt 233 tỉ đồng trở lên, bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong năm xuống: 2,5 %

Bước vào thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021, bên cạnh những thuận lợi, Thiệu Vũ gặp rất nhiều khó khăn khi mà dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên khắp cả nước cũng như trong tỉnh làm cho giao thông bị ách tắc, giá cả các mặt hàng tăng cao, nhất là giá vật tư phân bón, thức ăn chăn nuôi. Dịch bênh trên gia súc, gia cầm cũng diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Nhưng với một xã có truyền thống cách mạng, nhân dân trong xã lại có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và phát triển kinh tế, đặc biệt trên lĩnh vực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế hộ, Quy chế dân chủ ở cơ sở ngày càng được thực hiện tốt hơn. Những yếu tố trên là nền tảng và động lực cho việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao.

https://file1.dangcongsan.vn/data/0/images/2021/09/27/ctvbandoc/sdfgsd.jpg?dpi=150&quality=100&w=780

Xã hiện có hơn 20 trang trại, gia trại gắn với bảo đảm vệ sinh môi trường, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 50 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,01%.

Bí thư Đảng ủy Nguyễn Quang Sinh rất có niềm tin về kết quả hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2021 và coi đây là nhiệm vụ kép mà Đảng ủy xã phải chỉ đạo và thực hiện thành công. Ông cho biết: Quá trình thực hiện xây dựng NTM nâng cao, xã Thiệu Vũ luôn xác định tiêu chí thu nhập là quan trọng nhất. Đảng ủy xã chỉ đạo UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và đưa những cây, con giống mới năng suất cao vào sản xuất; đầu tư mở rộng diện tích các mô hình trang trại, gia trại; phát triển đàn gia súc, gia cầm, tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường; tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế. Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế ở địa phương, Đảng ủy xã phân công các đồng chí đảng ủy viên hàng tháng về dự sinh hoạt cùng chi bộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, kịp thời có những giải pháp trong chỉ đạo phát triển kinh tế.

Đảng bộ, chính quyền xã thực hiện việc phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cấp ủy viên, cán bộ, công chức, đảng viên, các ban, ngành, đoàn thể, trong đó người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cán bộ, đảng viên phải thật sự tâm huyết, gương mẫu, thông qua đó để vận động người thân tự giác thực hiện, từ đó tạo sức lan tỏa sâu rộng phong trào trong cộng đồng dân cư và toàn dân; phát động và tổ chức đăng ký thi đua xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đến từng hộ dân; tập trung huy động các nguồn lực và Nhân dân đóng góp để tiếp tục đầu tư, cải tạo, xây dựng mới hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm và lợi ích trong việc xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao, từ đó tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân trong việc thực hiện các tiêu chí. Tính đến cuối tháng 5-2021, toàn xã đã nâng cấp, mở rộng 2,9 km đường giao thông nông thôn; xây dựng phòng học và khuôn viên trường tiểu học, trường mầm non; chỉnh trang nhà văn hóa thôn; đầu tư nâng cấp tượng đài nghĩa trang liệt sĩ...

Từ việc lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy xã về phát triển kinh tế đã tạo điều kiện, phát huy được tính tích cực vươn lên của người dân. Toàn xã đã chuyển đổi được 30 ha diện tích đất trồng lúa và cây trồng có giá trị thấp sang phát triển trang trại và sản xuất các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao. Đưa các giống lúa lai chất lượng cao vào vùng sản xuất chuyên canh, năng suất bình quân đạt 82 tạ/ha. Hình thành vùng sản xuất tập trung, gắn với liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm, như: Ngô ngọt diện tích 60 ha, năng suất bình quân 170 tạ/ha; khoai tây 17,8 ha, năng suất bình quân đạt 250 tạ/ha... Xã hiện có hơn 20 trang trại, gia trại gắn với bảo đảm vệ sinh môi trường, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 50 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,01%.

Để đạt mục tiêu chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2021, xã Thiệu Vũ đang tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền trong quá trình thực hiện, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, kiên trì, quyết liệt “làm đến đâu, chắc đến đó”, không chủ quan, nóng vội. Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, nhất là giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đẩy mạnh phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững. Phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân; huy động các nguồn lực để xây dựng NTM nâng cao; thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, sự đóng góp của các HTX, doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Với diện mạo của một xã nông thôn mới đã đạt được và chỉ đến hết năm 2021, Thiệu Vũ quyết tâm thực hiện thành công những chỉ tiêu xã nông thôn mới nâng cao. Mức sống của người dân được nâng lên ngày càng gần với thành thị. Người dân được sống trong những ngôi nhà rộng rãi thoáng mát có đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, thông tin đầy đủ, đường xá rộng rãi sạch đẹp thuận tiện đi lại và môi trường trong lành. Có thể nói, công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho Thiệu Vũ.

Bài, ảnh: Anh Minh

THIỆU VŨ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO

Đăng lúc: 29/10/2021 (GMT+7)
100%

công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới nhân dân và cán bộ đảng viên xã nhà

Thiệu Vũ (Thanh Hóa) xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ ba, 28/09/2021 13:16(GMT+7)

§

§ Share Viber

§

§ Share Viber

§ Share Twitter

(ĐCSVN) - Công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho xã Thiệu Vũ, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần.

https://file1.dangcongsan.vn/data/0/images/2021/09/27/ctvbandoc/sdfhgdfh.jpg?dpi=150&quality=100&w=780

Tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 14,5%.

Đến xã Thiệu Vũ (Huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) những ngày này, chúng tôi nhận rõ sự đổi thay trong diện mạo xã Nông thôn mới. Nhà nhà cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Những tuyến đường thôn xóm, liên xã đã được đổ bê tông , rải nhựa rộng và đẹp. Các công trình hạ tầng nông thôn như: Điện, đường, trường học, trạm y tế được đầu tư kiên cố, giao thông đi lại thuận tiện. Cuộc sống người dân nơi đây nhờ đó ngày càng ổn định và phát triển. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Con em trong xã phấn khởi đến trường trong những phòng học đầy đủ cơ sở vật chất... Đó là sự đổi thay ở xã Thiệu Vũ sau khi về đích nông thôn mới cuối năm 2018.

Đưa chúng tôi đi thăm một số cơ sở hạ tầng và những trang trại , ngôi nhà mới khang trang của bà con trong thôn xóm, dừng lại một trang trại được đầu tư bài bản với mô hình chăn nuôi cá, trồng cây, làm vườn mà gia chủ xây dựng quy mô nhìn vào cứ ngỡ như là nơi an dưỡng nghỉ mát, ông Lê Tiến Bình Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã có 4 đơn vị thôn, với tổng diện tích đất tự nhiên là 606,68 ha, trong đó đất canh tác là: 315, 2 ha, bình quân khẩu nông nghiệp là 500 m2. Toàn xã có 1.789 hộ -với gần 6.000 nhân khẩu. trong đó có 90 hộ theo đạo Thiên chúa, 175 hộ thuộc xóm thuỷ cơ sinh sống bằng nghề chài lưới trên sông. Khi chưa có chủ trương xây dựng nông thôn mới theo 19 tiêu chí đề ra thì Thiệu Vũ là xã nghèo của huyện Thiệu Hóa. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân, bằng các chủ trương, chính sách hỗ trợ, đầu tư kích cầu cho phát triển nông nghiệp nông thôn mới, đồng thời ban hành các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết sát đúng với tình hình thực tế của địa phương, trên cơ sở thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ các nhiệm kỳ 2015 - 2020 , 2021- 2025 và tổ chức thực hiện nghị quyết HĐND xã nhiệm kỳ 2016 – 2021, 2021- 2026 , Thiệu Vũ đã có nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới.

Cùng với sự quyết tâm của Đảng bộ và sự nỗ lực của nhân dân, Thiệu Vũ vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ trên nhiều lĩnh vực trong năm 2020. Tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 14,5%. Trong đó, cơ cấu kinh tế nông nghiệp: 35%.công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp: 35%, dịch vụ, thương mại: 30% sản lượng lương thực quy thóc đạt 4.250 tấn/năm, giá trị thu nhập bình quân trên 1 ha diện tích từ 145 triệu đồng/năm; xây dựng cánh đồng lúa có chất lượng cao ở cả 4 thôn. Tổng thu nhập về giá trị trong năm đạt 233 tỉ đồng trở lên, bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong năm xuống: 2,5 %

Bước vào thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021, bên cạnh những thuận lợi, Thiệu Vũ gặp rất nhiều khó khăn khi mà dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên khắp cả nước cũng như trong tỉnh làm cho giao thông bị ách tắc, giá cả các mặt hàng tăng cao, nhất là giá vật tư phân bón, thức ăn chăn nuôi. Dịch bênh trên gia súc, gia cầm cũng diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Nhưng với một xã có truyền thống cách mạng, nhân dân trong xã lại có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và phát triển kinh tế, đặc biệt trên lĩnh vực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế hộ, Quy chế dân chủ ở cơ sở ngày càng được thực hiện tốt hơn. Những yếu tố trên là nền tảng và động lực cho việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao.

https://file1.dangcongsan.vn/data/0/images/2021/09/27/ctvbandoc/sdfgsd.jpg?dpi=150&quality=100&w=780

Xã hiện có hơn 20 trang trại, gia trại gắn với bảo đảm vệ sinh môi trường, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 50 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,01%.

Bí thư Đảng ủy Nguyễn Quang Sinh rất có niềm tin về kết quả hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2021 và coi đây là nhiệm vụ kép mà Đảng ủy xã phải chỉ đạo và thực hiện thành công. Ông cho biết: Quá trình thực hiện xây dựng NTM nâng cao, xã Thiệu Vũ luôn xác định tiêu chí thu nhập là quan trọng nhất. Đảng ủy xã chỉ đạo UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và đưa những cây, con giống mới năng suất cao vào sản xuất; đầu tư mở rộng diện tích các mô hình trang trại, gia trại; phát triển đàn gia súc, gia cầm, tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường; tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế. Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế ở địa phương, Đảng ủy xã phân công các đồng chí đảng ủy viên hàng tháng về dự sinh hoạt cùng chi bộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, kịp thời có những giải pháp trong chỉ đạo phát triển kinh tế.

Đảng bộ, chính quyền xã thực hiện việc phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cấp ủy viên, cán bộ, công chức, đảng viên, các ban, ngành, đoàn thể, trong đó người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cán bộ, đảng viên phải thật sự tâm huyết, gương mẫu, thông qua đó để vận động người thân tự giác thực hiện, từ đó tạo sức lan tỏa sâu rộng phong trào trong cộng đồng dân cư và toàn dân; phát động và tổ chức đăng ký thi đua xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đến từng hộ dân; tập trung huy động các nguồn lực và Nhân dân đóng góp để tiếp tục đầu tư, cải tạo, xây dựng mới hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm và lợi ích trong việc xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao, từ đó tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân trong việc thực hiện các tiêu chí. Tính đến cuối tháng 5-2021, toàn xã đã nâng cấp, mở rộng 2,9 km đường giao thông nông thôn; xây dựng phòng học và khuôn viên trường tiểu học, trường mầm non; chỉnh trang nhà văn hóa thôn; đầu tư nâng cấp tượng đài nghĩa trang liệt sĩ...

Từ việc lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy xã về phát triển kinh tế đã tạo điều kiện, phát huy được tính tích cực vươn lên của người dân. Toàn xã đã chuyển đổi được 30 ha diện tích đất trồng lúa và cây trồng có giá trị thấp sang phát triển trang trại và sản xuất các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao. Đưa các giống lúa lai chất lượng cao vào vùng sản xuất chuyên canh, năng suất bình quân đạt 82 tạ/ha. Hình thành vùng sản xuất tập trung, gắn với liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm, như: Ngô ngọt diện tích 60 ha, năng suất bình quân 170 tạ/ha; khoai tây 17,8 ha, năng suất bình quân đạt 250 tạ/ha... Xã hiện có hơn 20 trang trại, gia trại gắn với bảo đảm vệ sinh môi trường, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 50 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,01%.

Để đạt mục tiêu chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2021, xã Thiệu Vũ đang tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền trong quá trình thực hiện, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, kiên trì, quyết liệt “làm đến đâu, chắc đến đó”, không chủ quan, nóng vội. Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, nhất là giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đẩy mạnh phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững. Phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân; huy động các nguồn lực để xây dựng NTM nâng cao; thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, sự đóng góp của các HTX, doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Với diện mạo của một xã nông thôn mới đã đạt được và chỉ đến hết năm 2021, Thiệu Vũ quyết tâm thực hiện thành công những chỉ tiêu xã nông thôn mới nâng cao. Mức sống của người dân được nâng lên ngày càng gần với thành thị. Người dân được sống trong những ngôi nhà rộng rãi thoáng mát có đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, thông tin đầy đủ, đường xá rộng rãi sạch đẹp thuận tiện đi lại và môi trường trong lành. Có thể nói, công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến luồng sinh khí mới cho Thiệu Vũ.

Bài, ảnh: Anh Minh

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

CHI TIẾT